Card image cap

เผยแพร่เมื่อ : June 7, 2020, 7:47 p.m.

จังหวัดศรีสะเกษ แถลงข่าวการจัดงาน "เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ และมหกรรมยางพารา นวัตกรรม 2019" พร้อมจัดปั่นจักรยาน Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ รายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลขุนหาญ

วันนี้ (9 มิ.ย. 62) ที่สวนทุเรียนภูเขาไฟลุงเวียง บ้านหนองเก่า หมู่ที่ 10 ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ นายสุทธินันท์ บุญมี ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส. สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ นางสาว ธมนวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) สำนักงานสุรินทร์ และนายสฤษฎ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนถึงการจัดงาน "เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ และมหกรรมยางพารา นวัตกรรม 2019" พร้อมจัดปั่นจักรยาน Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ รายได้ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลขุนหาญ ระหว่างวันที่ 20 ถึง 30 มิถุนายน 2562 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ

นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า หากทุกคนเคยทานทุเรียนจากที่ไหนมาก็ตาม แล้วไม่อร่อย ไม่ประทับใจ ขอเชิญมางานนี้ ทุกท่านจะได้ทานทุเรียนที่อร่อยที่สุดในโลก เพราะเราคัดพิเศษจากชาวสวนที่ดูแล ปลูกทุเรียน GI ทุเรียนคุณภาพ ที่เป็นการบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งทุเรียนที่อำเภอขุนหาญ, กันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะ 3 อำเภอนี้ เป็นทุเรียนดินภูเขาไฟทั้งหมด ซึ่งมีแห่งเดียวในโลก และยังเป็นทุเรียน GAP ที่ปลอดภัยด้วย ซึ่งตอนนี้ขึ้นทะเบียนแล้ว 420 ราย ในพันกว่าไร่ เพียงแต่ในวันนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ยังมีปริมาณที่ออกสู่ตลอดน้อย ซึ่งจะได้พัฒนาเพิ่มมากขึ้นในปีต่อ ๆ ไป

นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรชาวสวนในจังหวัดศรีสะเกษ ปลูกทุเรียนบนดินภูเขาไฟได้ทั้งหมด 6,097 ไร่ ให้ผลผลิตแล้ว 2,982 ไร่ มีผลผลิตเฉลี่ยราว 1,609 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งหากคิดโดยมวลรวม ในปีนี้จะมีผลผลิตทุเรียนจากดินภูเขาไฟ ราว 4,799.22 ตัน และในวันนี้พบว่าราคาซื้อขายทุเรียนภูเขาไฟ ออกจากหน้าสวนมาขายตรงโดยชาวสวนทุเรียนเอง กิโลกรัมละ 180-200 บาท โดยคาดการณ์ว่าในปีนี้เกษตรกรชาวสวนจะมีรายได้เฉลี่ยทั้งปี ราว 672 ล้านบาท เพราะทุเรียนภูเขาไฟในปีนี้ออกสู่ตลอดน้อย ทั้งพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ก้านยาว ด้วยความอร่อยมาก รสชาติดี จึงมีความต้องการสูง ราคาจึงขยับสูงตามไปด้วย และจะออกมาในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2562 ยาวไปจนถึงต้น ๆ เดือนสิงหาคม 2562 นี้

ด้าน นายสุทธินันท์ บุญมี ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส. สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับคลังจังหวัด ชมรมธนาคารจังหวัดศรีสะเกษ ปกครองจังหวัด และภาคีเครือข่ายชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟ มีนโยบายที่ตรงกัน ในช่วงที่ผลไม้ของเกษตรกรซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้า ธนาคารฯ ธ.ก.ส. เพื่อเป็นการส่งเสริมรายได้ สร้างอาชีพ ธ.ก.ส. ได้ร่วมกับทุกภาคส่วน เชิญชวนทุกคนมาเที่ยวงานทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการเที่ยวชมสวนทุเรียน ในการจัด Sisaket Bike Raiiy 2019 ท่องแดนภูเขาไฟ ปันนำใจ ปั่นไปชมสวน ในวันที่ 22 มิถุนายน 2562

โดยมีจุดปล่อยตัวจากสนามกีฬาวงกลมอำเภอขุนหาญ ปั่นไปเที่ยวชมสวน ชิมทุเรียนแบบบุฟเฟ่ เน้น ปั่นน้อยแต่ทานมาก รายได้สมทบซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลขุนหาญ สมัครได้ทาง https://www.facebook.com/baacssisaket/ ภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2562 ปั่นทำบุญสมทบทุนแบบไม่มีเหรียญ แต่มีทุเรียนภูเขาไฟทานไม่อั้น

ที่มา : http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG190609214313387