Card image cap

เผยแพร่เมื่อ : June 7, 2020, 7:50 p.m.

ในช่วงนี้ หลายคนอาจเลือกเดินทางไปชิมผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดตราด จันทบุรี ระยอง แต่หากยังไม่จุใจและต้องการความแปลกใหม่ขึ้นไปอีก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานศรีสะเกษ เชิญชวนเดินสายชิมทุเรียนภูเขาไฟกันต่อในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นการเปิดฤดูผลไม้เมืองศรีสะเกษ

นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดสุรินทร์และศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งในภาคอีสานใต้ที่มีชายแดนติดประเทศกัมพูชา โดยมีเทือกเขาพนมดงรักซึ่งเป็นภูเขาไฟที่มอดดับแล้วเป็นแนวเขตแดน ซึ่งตามหลักธรณีวิทยานั้น ดินเถ้าภูเขาไฟเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะกับการเกษตรกรรม จึงมีการปลูกพืชผักท้องถิ่นและนำผลไม้ต่างถิ่น เช่น ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, สะตอ ฯลฯ มาปลูกในจังหวัดศรีสะเกษเมื่อหลายสิบปีก่อน และพบว่าให้ผลผลิตคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างสูง สวนทุเรียน สวนผลไม้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้

ปัจจุบันจังหวัดศรีสะเกษมีพื้นที่ปลูกทุเรียน  6,097 ไร่ โดยอำเภอที่มีพื้นที่ปลูกมาก ได้แก่ อำเภอขุนหาญ อำเภอกันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะ พันธุ์ที่นิยมปลูก ได้แก่ พันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ก้านยาว

“ผลผลิตทุเรียนที่นี่มีคุณสมบัติเด่น คุณภาพอร่อยเป็นเลิศ ด้วยสภาพอากาศที่ไม่ชื้นมากเกินไปแสงแดดมีความเข้มแสงสูง และได้รับแสงต่อวันที่ยาวนาน ทุเรียนจึงดูดธาตุอาหารจากดินมาสังเคราะห์แสงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื้อทุเรียนที่ได้จึงอุดมด้วยธาตุอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เกิดเป็นทุเรียนที่มีคุณสมบัติเฉพาะคือ เนื้อสัมผัสที่เนียน แห้งหนึบ กรอบนอกนุ่มใน เมล็ดที่ลีบบาง มีกลิ่นหอมเฉพาะไม่ฉุนมาก ความหวานพอเหมาะ จึงทำให้ผู้ได้ลิ้มชิมรสแล้วรู้ถึงรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร อาจกล่าวได้ว่า เป็นทุเรียนอร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย” ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ กล่าว และว่า ขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวและชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ แหล่งปลูกผลไม้คุณภาพดีแห่งหนึ่งของเมืองไทย ในช่วงเดือนมิถุนายน- กรกฎาคม 2562 นี้ ขณะเดียวกัน จังหวัดศรีสะเกษ กำหนดจัดงาน “เทศกาลเงาะ-ทุเรียน และของดีศรีสะเกษ” ขึ้น ระหว่างวันที่ 20-30 มิถุนายน 2562    ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ  จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรชาวสวนนำผลผลิตมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยจัดบริการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ด้วยการนำนักท่องเที่ยวเข้าชมสวนทุเรียนเลือกชิมและเลือกซื้อทุเรียนจากสวนในราคาย่อมเยา

ที่มา : https://www.thaipost.net/main/detail/36184